Khó có thể tìm được một thiết bị nào thay thế được lò nướng đối lưu trong những căn bếp hiện đại. Bên cạnh khả năng làm nóng nhanh và chín đều thức ăn, lò nướng có đối lưu còn được biết đến vì sự đa năng khi có thể tích hợp nhiều phương pháp nấu trong một thiết bị như nướng, quay, rán, rang,…  Chính vì vậy, sử dụng vật dụng nào với lò đối lưu, có thể sử dụng khay nhôm hay không là những vấn đề được nhiều nhà bếp quan tâm.

Bài viết liên quan:

lo-nuong-co-doi-luu-la-thiet-bi-khong-the-thieu-trong-cac-can-bep-hien-daiLò nướng có đối lưu là thiết bị không thể thiếu trong các căn bếp hiện đại

1. Sử dụng khay lá nhôm trong lò nướng đối lưu

Có nhiều loại nồi và chảo được nhắc đến trong các hướng dẫn cách sử dụng lò nướng đối lưu, trong đó chảo lá nhôm (hay khay lá nhôm) được coi là vật dụng lý tưởng. Với cấu trúc viền thấp, khay lá nhôm cho phép không khí nóng lưu thông nhanh và đều hơn, từ đó tăng hiệu quả nấu nướng.

Bạn có nấu bất cứ thứ gì với khay lá nhôm cùng lò đối lưu, trong đó có bánh pizza. Những chiếc pizza có thể được nướng với hầu hết các loại lò đối lưu truyền thống và hiện đại.

Tuy nhiên, các đầu bếp cần hết sức lưu ý khi lựa chọn loại khay lá nhôm tĩnh điện cho căn bếp công nghiệp của mình. Bởi với chất liệu kim loại đen, chúng có thể làm chuyển màu thức ăn sang nâu khi nấu cùng lò nướng có đối lưu. Hãy chú ý quan sát màu sắc thức ăn khi sử dụng một chiếc khay mới và đổi loại khác ngay nếu thấy có hiện tượng chuyển màu.

khay-la-nhom-la-vat-dung-ly-tuong-de-dung-trong-lo-nuong-doi-luuKhay lá nhôm là vật dụng lý tưởng để dùng trong lò nướng đối lưu

2. Các loại khay lá nhôm có thể được sử dụng để nướng trong lò nướng đối lưu

2.1. Khay lá nhôm dùng như một khay nướng (broiling pan)

Khay lá nhôm hai tầng là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn dùng chúng như khay nướng thực phẩm trong lò nướng có đối lưu. Chất béo sẽ được dẫn từ tầng chảo trên xuống tầng dưới của khay, loại bỏ khả năng dầu mỡ bị cháy gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy sử dụng khay nhôm dày khi nướng những món ăn ít chất béo. Những loại khay mỏng vừa dễ hỏng lại vừa khiến thức ăn dễ bị cháy.

2.2. Khay lá nhôm dùng như một vỉ nướng (baking pan)

Về cơ bản, nếu các món ăn có cùng thông số nhiệt độ, đầu bếp có thể nấu nhiều mẻ với nhiều khay đặt trong cùng một lò nướng. Khay lá nhôm phẳng và mỏng, rất thích hợp để sử dụng cùng các dòng lò đối lưu để chế biến món pizza hay biscuits. Chúng cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho những mẻ bánh mì.

Bạn cũng có thể làm bánh xốp nướng, nhưng cần chọn loại khay lá nhôm nông hơn và đặt cách chúng cách xa nhau hơn thông thường. Với những nhà bếp công nghiệp, sử dụng lò kích thước lớn như lò nướng đối lưu 10 khay sẽ rất phù hợp.

2.3. Khay lá nhôm dùng như một dụng cụ quay, rán (Roasting)

Khi rán/quay cá, thịt hay rau củ trong lò đối lưu, bạn có thể muốn sử dụng khay lá nhôm hình chữ V. Khi sử dụng khay này, đầu bếp nên đặt thức ăn cũng nên được ở chính giữa khay để không khí nóng được lưu thông đều, thức ăn sẽ chín nhanh và đều hơn.

Ngoài ra, bạn cũng không cần áp chảo thức ăn trước khi nấu các món quay, rán bởi lò đối lưu có thể tạo ra lớp vỏ ngoài hoàn hảo. Một số loại lò nướng hiện đại như lò nướng đối lưu Berjaya có chế độ cài đặt cho chức năng này.

lo-nuong-doi-luu-rat-da-nang-trong-che-bien-thuc-phamLò nướng đối lưu rất đa năng trong chế biến thực phẩm

3. Lưu ý khi sử dụng khay lá nhôm để nướng với lò nướng đối lưu

Có nhiều loại lò đối lưu với các phiên bản, kích cỡ, công suất,… khác nhau. Thậm chí, có nhiều loại lò nướng “đa-zi-năng” kết hợp giữa nướng đối lưu với các chức năng khác như lò hấp nướng đối lưu, lò vi sóng – đối lưu,…

Trong những căn bếp hiện đại khi nhu cầu nấu nướng lớn, bạn có thể chọn lò nướng đối lưu 120l – dung tích lớn cho phép nấu nhanh với khối lượng nhiều hơn. Mỗi loại sẽ có những lưu ý sử dụng riêng. Hãy lưu ý một số cách sử dụng sau:

  • Với những loại lò vi sóng đối lưu, không sử dụng với khay nhôm hay bọc thực phẩm với giấy nhôm bởi có thể gây cháy, biến dạng các cung điện và ngăn sóng tiếp cận với thức ăn.
  • Chỉ sử dụng giấy nhôm để bọc những thực phẩm không cần nấu quá chín
  • Không sử dụng giấy nhôm để lót dưới các dụng cụ nấu ăn như khay, đĩa, chảo,… trong lò nướng có đối lưu vì chúng sẽ thu nhiệt ra khỏi món ăn khiến chúng chín nhanh nhưng không đều.
  • Sử dụng một lượng giấy nhôm vừa đủ và đảm bảo tất cả chúng đều tiếp xúc với thực phẩm. Nếu không, nó có thể gây phóng điện hồ quang trong lò
  • Sử dụng khay lá nhôm có kích thước vừa vặn, tránh tiếp xúc với lò. Khoảng cách từ cạnh chảo đến lò ít nhất là 1 inch. 

lo-vi-song-doi-luu-khong-the-dung-voi-khay-la-nhomLò vi sóng đối lưu không thể dùng với khay lá nhôm

Lò nướng đối lưu là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong những căn bếp hiện đại. Chúng có khả năng kết hợp tốt với nhiều loại vật dụng, chất liệu, trong đó khay lá nhôm là vật dụng ưa thích của các đầu bếp chuyên nghiệp. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần lưu ý khi sử dụng chúng. Hãy liên hệ với Cosmic để sở hữu chiếc lò nướng có đối lưu chất lượng đến từ những thương hiệu lớn hàng đầu thế giới.

————————-

Cosmic – Đơn vị phân phối thiết bị bếp công nghiệp cao cấp cho nhà hàng khách sạn.

Chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình tìm kiếm giải pháp căn bếp hiện đại, tối ưu hiệu suất và nâng tầm chất lượng.

Hotline: 1800 7088 (gọi miễn phí)

Showroom: Số 2 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuân, TP HCM

Website: cosmic.vn